Trang chủ » Trends » Yield Farming là gì? Kiến thức tiền điện tử toàn tập

Yield Farming là gì? Kiến thức tiền điện tử toàn tập

Trong thế giới tiền điện tử, việc 1 nhà đầu tư luôn tìm cách tăng lợi nhuận hoặc tăng số lượng coin đang nắm giữ bằng hình thức trade, thì hiện nay có 1 khái niệm khá mới giúp tăng coin đó là “Yield Farming“

Vậy, Yield Farming là gì?

Yield Farming là thuật ngữ chỉ việc người dùng cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể từ tài sản crypto của họ, thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi (Decentralized Finance – Tài chính Phi tập trung).

Cụ thể, đó là việc bạn cho người khác vay tiền của mình qua các chương trình máy tính được gọi là các hợp đồng thông minh. Đổi lại, bạn có thể kiếm được tiền lời dưới dạng tiền mã hóa. Khá đơn giản đúng không? Tuy vậy, còn rất nhiều điều chúng ta có thể tìm hiểu.

Yield Farming hoạt động như thế nào?

Yield Farming liên hệ mật thiết với mô hình Tạo lập Thị trường Tự động – AMM (Automated Market Maker). Các mô hình AMM phổ biến có thể kể đến như Uniswap, Mooniswap, Balancer…

Trong Yield Farming, các Liquidity Provider (viết tắt: LP) cung cấp thanh khoản vào các liquidity pool của giao thức. Liquidity pool hiểu đơn giản là smart contract có chứa tiền trong đó. Các pool này cho phép người dùng vay, cho vay hay giao dịch trao đổi giữa các token.

Doanh thu Liquidity Pool chính là phí giao dịch khi người dùng cuối thực hiện các hoạt động trong pool. Các hoạt động đó là vay, cho vay và  trao đổi các token. Doanh thu được chia cho LP theo tỷ lệ phần trăm thanh khoản mà họ đã cung cấp trong pool.

Ngoài doanh thu từ phí, một số giao thức còn triển khai bootstrapping liquidity cho protocol bằng cách phân phối token bản địa cho các LP đã cung cấp thanh khoản vào giao thức của họ (có thể trên toàn pool của giao thức hoặc một số pool được chỉ định). Đây được gọi là Liquidity Mining.

Liquidity Mining có thể hiểu là một khái niệm hẹp hơn Yield Farming. Cụ thể là LP sẽ ngoài việc nhận được tiền khi cung cấp thanh khoản, họ sẽ được nhận thêm một lượng token mới khác nữa.

Ảnh hưởng của Yield Farming

Sự ảnh hưởng của Yield Farming trong DeFi là không thể chối cãi được. DeFi đã có bước phát triển cực nhanh sau khi Compound ra mắt Liquidity Mining với token quản trị COMP. Sự kiện này đã kéo theo các dự án khác ra đời để thu hút thanh khoản vào giao thức. Điều đó  khiến cho DeFi nóng lên hơn bao giờ hết.

Thanh khoản được đổ từ giao thức này sang giao thức khác. Phương thức trả đa dạng khiến nguồn vốn không hiệu quả (unproductive capital) chuyển vào các giao thức Defi. Nguồn vốn này dùng để thực hiện farming và kiếm lợi nhuận, trở thành nguồn vốn hiệu quả (productive capital).

Dòng tiền đang đổ vào DeFi nên các dự án DeFi liên tục xuất hiện.

Lý do tại sao Yield Farming bùng nổ?

COMP là một Governance tokens, cung cấp quyền quản trị cho chủ sở hữu token. Từ đó, các sàn DEX bắt đầu phân phối các token này theo thuật toán, và với những ưu đãi nhằm thu hút LP cung cấp thanh khoản cho Pool.

Nhờ có COMP mà các dự án DeFi đã áp dụng triệt để nhằm đưa ra các kế hoạch thu hút nguồn vốn khổng lồ đổ vào các dự án DeFi.

Lợi nhuận từ Yield Farming được tính toán ra sao?

Thông thường, lợi nhuận từ Yield Farming sẽ được tính theo năm. Điều đó giống như lãi suất gửi tiết kiệm 1 năm vậy. Có hai đơn vị đo lường lợi nhuận mà các bạn thường thấy là APY (Annual Percentage Yield) và APR (Annual Percentage Rate). APY có tính đến lãi gộp còn APR thì không. Vậy có cách nào để tính toán lợi nhuận từ Yield Farming trong ngắn hạn không?

Thật ra việc ước tính lợi nhuận thu được từ Yield Farming khá khó. Nguyên nhân vì đây là một chiến dịch có tính cạnh tranh cao và nhiều sự đổi mới. Khi các dự án cố gắng thu hút nhà đầu tư cung cấp thanh khoản vào giao thức của mình, họ cần thay đổi. Do vậy, mức lợi nhuận có thể biến đổi rất nhanh và khó tính toán chính xác trong ngắn hạn.

Khi người dùng cung cấp thanh khoản cho một dự án, giao thức sẽ sử dụng thuật toán có sẵn để tự động tính ra mức phần thưởng nhất định. Càng nhiều người vào Farming thì phần thưởng mỗi người nhận được sẽ càng giảm, dẫn đến lợi nhuận từ Yield Farming giảm so với ban đầu. Do vậy, sau một năm, lợi nhuận thực tế của bạn có thể không giống với APY hay APR tại thời điểm bạn cung cấp thanh khoản cho giao thức, chưa tính đến yếu tố biến động giá của tài sản gốc.

Bên cạnh lợi nhuận cực hấp dẫn, khi tham gia Liquidity Mining chúng ta cũng cần hiểu rõ những rủi ro của nó.

Rủi ro của Yield Farming

rui-ro-cua-yield-farming

Bên cạnh việc mang lại APR/APY (Annual Percentage Rate – Lãi suất Phần trăm Hằng năm / Annual Percentage Yield – Tỷ Suất Thu Nhập Năm) cao, phần lớn cơ chế Yield Farming đều rất phức tạp và yêu cầu người dùng phải nắm rất rõ những gì họ đang đầu tư vào.

Nếu chúng ta không thật sự hiểu cách các giao thức hoạt động, khả năng mất tiền là RẤT CAO.

Dự án Scam lừa đảo

Các dự án này thường đưa ra các mức APY (Annual Percentage Yield – tỉ suất lợi nhuận hằng năm) rất cao, lên đến vài chục đến vài trăm nghìn lãi suất, cũng như nhiều hứa hẹn cho tương lai về một số tiền khổng lồ, MỘT MÓN HỜI. Hầu như ai trong chúng ta cũng muốn ăn xổi như vậy và việc mắc phải một dự án scam là rất dễ xảy ra nếu chúng ta không nắm rõ luật chơi.

Rủi ro Smart Contract

Hầu hết các giao thức được phát triển bởi các team nhỏ, vốn ít sẽ gia tăng khả năng bị bug trong smart contract (bởi vì không có ngân sách để audit). Những Protocol đã được audit cũng vẫn có khả năng bug và bị đánh cắp tiền như trường hợp của Bzrx, Curve…

Impermanent loss

Impermanent loss (mất mát nhất thời) xảy ra khi bạn cung cấp thanh khoản cho Pool thanh khoản và sau đó giá tài sản ký gửi của bạn thay đổi so với khi bạn ký gửi. Sự thay đổi này càng lớn, mất mát tạm thời càng lớn.

Trong trường hợp này, khoản lỗ có nghĩa là giá trị đô la tại thời điểm rút tiền sẽ ít hơn so với thời điểm gửi tiền, nhưng cần lưu ý khoản lỗ tạm thời chỉ lỗ thật sự khi bạn rút cặp LP của mình khỏi Pool.

Tuy nhiên cũng không cần quá lo lắng nếu bạn chọn được một dự án tốt thì Impermanent loss vẫn có thể được chống lại bằng phí giao dịch và phần token lãi farm ra được. Trên thực tế, những pool trên Uniswap chịu lỗ nhất thời cũng có thể sinh lời nhờ phí giao dịch.

Các nền tảng Yield Farming nổi bật

Một số nền tảng Yield farming phổ biến trong DeFi:

  • MakerDAO: Dùng Maker mint đồng DAI, dùng DAI đi yield farming ở các giao thức khác như Compound.
  • Compound: Cung cấp thanh khoản vào Compound để farm COMP và kiếm được lợi nhuận từ hoạt động vay và cho vay.
  • Uniswap: Cung cấp thanh khoản vào pool để thu được phí giao dịch.
  • Balancer: Farm BAL và các token quản trị (governance token) khác hỗ trợ pool trên Balancer.
  • Synthetix: Dùng SNX mint sUSD, mang sUSD đi cung cấp thanh khoản ở các pool trên các nền tảng khác.
  • Aavee: Vay và cho vay tiền, cho vay nhanh (flash loan). Từ đó cung cấp thanh khoản ở các nền tảng khác, farm nhiều hơn.
  • Curve Finance: Cung cấp thanh khoản và thu được phí, lãi suất và CRV.
  • yEarn Finance: Cung cấp thanh khoản và thu được phí, farm YFI.

BitcoinSaigon.com tổng hợp

LIFE